TIÊU TRONG ẨM THỰC

TIÊU TRONG ẨM THỰC
LanViết bởi: Lan

TIÊU TRONG ẨM THỰC

Nhắc đến tiêu và ẩm thực, người ta dễ dàng thấy được mối quan hệ rất mật thiết, gần gũi, là một trong những loại gia vị được yêu thích nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới đặc biệt ở sứ lạnh.

Có thể thấy trong nêm nếm các món ăn, tiêu không những không lấn át mùi, vị của các gia  vị khách mà còn đóng vai trò như chất xúc tác, chất nền cho các gia vị khác nổi bật lên. Nhờ có piperine - một chất đặc trưng có trong tiêu, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng, tiêu hoá được kích thích và bửa ăn cũng trở nên ngon miệng hơn. Tiêu không khiến người ta phải “ứa lệ” như ớt, không làm ai đó phải “nghẹn ngào” như mù tạc. Nhưng điều đó không có nghĩa là tiêu nhạt.

Vị cay của tiêu rất vừa phải, mùi nồng không quá gắt mà vừa đủ lan toả trong vòm họng. Các món kho, xào chỉ cần một chút tiêu, ra đĩa sẽ rất dậy hương vị, một tô cháo hành nồng mùi cay cay của tiêu hay một nồi cá kho tộ sánh vàng nâu dưới những hạt tiêu lác đác cũng đủ khiến chúng ta không thể kiềm lòng. Bất kể là món canh, xào, kho, ... chỉ cần thêm chút tiêu, chúng sẽ trở nên bắt mắt hơn, đậm đà hơn, bửa ăn sẽ thêm tròn vị và khó quên.

Ngày nay hạt tiêu không còn là loại gia vị quá đắt đỏ chỉ được gói trong các túi lụa của giới thượng lưu mà xuất hiện hầu hết các cối chày của các gia đình trên toàn thế giới. Tiêu ngày càng nhiều loại, từ tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xay, tiêu bột,...giúp cho người dùng cho nhiều sự lựa chọn, đặc biệt tiện lợi hơn khi dùng làm quà biếu cho bạn bè, bằng hữu. Thật không ngoa chút nào khi người ta nói Tiêu là King of Spice- Vua của mọi gia vị.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: